วันอังคารที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2553

การผลิตน้ำสกัดชีวภาพสมุนไพรไล่แมลงและป้องกันเชื้อรา

สูตรที่ 1   การทำสารสกัดไล่แมลง และป้องกันเชื้อรา

ส่วนผสม         1. ใบสะเดาแก่หรือเมล็ดสะเดาบด
                        2. ใบน้อยหน่า
                        3. ใบฝรั่ง
                        4. ใบกระเพรา
                        5. หัวข่าแก่
                        6. หัวตะไคร้หอม
                        7. เปลือกต้นแค
                        8. เปลือกลูกมังคุด
                        9. กากน้ำตาล
วิธีทำ
นำส่วนผสมที่ 1 – 8 จำนวนพอสมควรเท่าๆ กัน สับหรือหั่นรวมกันในอัตรา 3 ส่วน (3 กิโลกรัม) ผสมคลุกเคล้ากับกากน้ำตาล 1 ส่วน (1 กิโลกรัม) ใส่ถังพลาสติกหมักไว้ 7 – 10 วัน กรองเอาน้ำหมักไปใช้ในอัตรา 2 ช้อนแกงต่อน้ำ 20 ลิตร นำไปฉีดพ่นต้นพืชในช่วงเย็นหรือเช้าที่ยังไม่มีแสงแดด ทุก 7 – 10 วัน / ครั้ง เพื่อไล่แมลงและป้องกันกำจัดเชื้อรา

สูตรที่ 2   น้ำหมักสมุนไพรกำจัดแมลง

ส่วนผสม        1. ใบสะเดาแก่หรือเมล็ด                        2                      กิโลกรัม
                        2. หัวข่าแก่                                           2                      กิโลกรัม
                        3. ตะไคร้หอมทั้งต้น                             2                      กิโลกรัม
                                        4. หางไหลหรือต้นบอระเพ็ด                 2                      กิโลกรัม

                                        5. น้ำสะอาด                                         1                      ปี๊บ (20 ลิตร)
วิธีทำ
หั่นสมุนไพรทั้ง 4 ชนิด เป็นชิ้นเล็กๆ รวมกันตำหรือบดให้ละเอียดแช่น้ำ 1 ปี๊บ กรองเอาน้ำยาเข้มข้นสูง 1 ลิตร ผสมน้ำ 1 – 2 ปิ๊บ นำไปฉีดต้นไม้
ป้องกันกำจัดเพลี้ย หนอน แมลงต่างๆ ควรฉีดห่างกัน 3 – 5 วัน อย่างน้อย 2 ครั้งขึ้นไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น