การควบคุมโรคผักโดยชีววิธี
เชื้อโรคมาได้อย่างไร
- โรคอาจติดมาจาดเมล็ดพันธุ์ เครื่องมือการเกษตร อุปกรณ์ทางการเกษตร คนที่เข้าไปในโรงเรือน
- ลมพัดพา -- เชื้อรา
- มากับน้ำ หรือวัสดุปลูก -- เชื้อแบคทีเรีย
- แมลงพามา -- ไวรัส
ทำไมจึงติดโรคได้
- สภาพแวดล้อมเอื้ออำนวย ชื้น, แสงน้อย, อุณหภูมิไม่สูง
- มีส่วนที่แช่น้ำ
- ความเป็นกรด เป็นด่าง PH. ต่ำกว่า 5.5 เป็นเหตุให้พืชเกิดความเครียด อ่อนแอ
- พันธุ์ดี มักไม่ค่อยมีความต้านทานโรค
- โตเร็ว อวบ บอบบาง
- ถ้าแปลงขนาดใหญ่ อาจเกิดการสสะสมเชื้อโรค และแมลงได้ง่าย
การควบคุมโรคผัก ในระบบปลูกพืชโดยไม่ใช้ดิน และในสภาพโรงเรือน
- การหลีกเลี่ยง และการกีดกัน (Avoidance and exclusion)
- การกำจัดเชื้อ สาเหตุโรคพืช (Eradication)
- การป้องกันโรค (Protection)
การควบคุมโรคที่เกิดจากเชื้อรา ด้วยเชื้อราไตรโคเดอร์มา
- ราไตรโคเดอร์มา
- ลดกิจกรรมของเชื้อรา และสาเหตุของพืชโรค
- ลดปริมาณเชื้อรา สาเหตุโรคพืช
- เพิ่มการเจริญเติบโตของพืช
- เพิ่มความต้านทานของพืช
เชื้อราไตรโคเดอร์มา
- มีประโยชน์ ได้มีการผลิตขายอย่างแพร่หลายในหลายประเทศ เช่น เบลเยี่ยม, US, เดนมาร์ค, อิสราเอล, รัสเซีย, บูลกาเรีย, นิวทซีแลยด์
- มีชื่อทางการค้าแตกต่างกัน
- ในประเทศไทย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และบ.ยูนีซีดส์ จก. ร่วมการผลิตในเชิงธุรกิจ ซึ่งช่วยให้เกษตรกร สามารถป้องกันโรคต่าง ๆ ได้ผลดีมาก
- ถ้าใช้ในการรักษาโรคอย่างเดียว จะไม่ค่อยประสบความสำเร็จ ถ้าระบาดมากแล้ว ต้องร่วมกับสารเคมีเมพาแลคซิล จึงควรใช้เพื่อป้องกันโรคจะดีกว่า
การใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มา
- ชนิดสด
- การเพาะมีวิธีผลิตแนะนำชัดเจน โดยมีคำแนะนำให้บ่มเชื้อ ควรวางถุงเชื้อในบริเวณที่ได้รับแสงสว่างจากหลอดฟลูโอเรสเซนต์(หลอดนีออน) 10-12 ชั่วมโมงต่อ/วัน หรือตลอด 24 ชั่ใวโมง
- ฉีดพ่นที่ถ้วยเพาะ โดยผสม 500 กรัม ต่อน้ำ 100 ลิตร (15 กรัม/น้ำ 3 ลิตร)
- NTF ใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มา ชนิดสด 100 กรัม ต่อสารละลายแร่ธาตุ 200 ลิตร (50 กรัม/น้ำ 100 ลิตร)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น